Bài viết vu vơ,  Chuyện Híu kể

Chữa bệnh cho chiếc loa bluetooth cũ 🥰

Chiếc loa này là một kỷ niệm nho nhỏ mình giữ lại sau chuyến đi học Summit 2 ở Malaysia. Một thời gian sau thì một cậu bạn vô tình làm rơi khiến nó bị hỏng nam châm 😔. Lúc đó mình cay cú nó lắm luôn. Nhưng dù sao nó cũng không cố ý nên thôi, cho qua. Sau đó mình quyết định mở ra tìm hiểu sửa thử, và đó là lần cuối được nghe nhạc từ chiếc loa 🤬.

Bệnh nhân: “Xi-âu-mii bờ-lu-tút xờ-pít-cơ”

Sơ yếu lý lịch

 • Nguyên quán: Mã-Lai
 • Thân nhân: Thiền sư Hiếu Đá
 • Giá tiền: Khoảng 160RM (tầm 900k)
 • Lâm bệnh: Tầm đâu đó cuối năm 2018, thân nhân không nhớ rõ.
 • Tóm tắt bệnh án: Sau khi rơi từ độ cao khoảng 90cm từ trên bàn xuống đất, anh ấy không còn phát ra những âm thanh trầm ấm, trong trẻo ngày nào nữa. Thay vào đó là những tiếng rè rè khàn đục khiến cho thân nhân nghe rất chướng tai gai mắt 😀. Sau vài lần được phẫu thuật, anh đã lăn đùng ra chết là không ai hiểu vì sao. Kể từ đó anh nằm trên kệ sách với vai trò rất quan trọng. LÀM CẢNH.
Nguồn ảnh: ở đâu đó trên mạng 🙂

Lên kế hoạch sửa chữa

Hơn 1 năm nằm xó trên kệ sách, chiếc loa được thiền sư Hiếu Đá mang ra làm thí nghiệm, phục vụ cho một số nghiên cứu. Vì dẫu sao nó cũng toang sẵn rồi nên có hư thêm cũng không tiếc lắm 😅😅.

Tình hình hiện tại

Theo lời tiên tri của Hiếu Đá, bảng mạch chủ và phần pin hoàn toàn không bị hư hại gì. Chỉ có điều cọng cáp FFC nối từ đầu sạc đến bo mạch chủ đã nội thương trầm trọng (cọng cáp hình chữ nhật màu cam). Loại linh kiện này khá hiếm, nếu có người quen làm trong xưởng này nọ thì may ra. Do đó, không dễ dàng tìm một cái khác thay thế được.

Giải pháp: Hiện tại pin cần được sạc đầy để nó có thể cấp lại nguồn cho bảng mạch. Do đó, mình cần một phương pháp vừa có thể sạc đầy viên pin, vừa có thể lấy nguồn từ pin đưa vào nuôi mạch. Để cho an toàn thì nên có thêm chức năng tự ngắt nguồn điện khi pin sạc đầy.

Sắm sửa trang thiết bị

Để thực hiện ca phẫu thuật, vị Thiền sư đã đầu tư một số tiền khổng lồ, khoảng 150k để mua trang thiết bị. Trong đó có:

 • 01 mạch sạc pin Lithium-ion có chức năng tự ngắt khi đầy pin.
  • Output: 3.7V-4.5V.
  • Input: cắm thẳng vào cục sạc điện thoại.
 • Một số dụng cụ khác được mua trên Shopee.
Mạch sạc pin Lithium-ion
Mạch sạc pin Lithium-ion
Kìm, kẹp, kính, thiếc hàn

Phác đồ điều trị

Sau một hồi vật vã đọc tài liệu, mình đã vẽ ra sơ đồ chuẩn cho trường hợp này!

Note: Trong sơ đồ có một dây mình ký hiệu là ? tương ứng với dây màu vàng. Được nối trực tiếp từ pin qua mạch chính mà không cần qua mạch sạc. Dây này cần thiết cho chức năng thông báo pin còn khoảng bao nhiêu %. Thật ra trong mạch sạc cũng có chức năng này nhưng chỉ dừng lại ở mức kiểm tra đã đầy hay chưa thôi.

Sơ đồ mạch điện: Sạc pin và cấp nguồn cho mạch

Tiến hành…

Chỗ này trông có vẻ vừa vặn đấy! Nhưng vì khung nhựa của loa không nhét vừa mạch nên mình đã khoét một chút cho nó vừa. Rất may là nó không ảnh hưởng thẩm mĩ là bao nhiêu 😅.

Vị trí dự định của mạch sạc

Bắt đầu hàn theo sơ đồ đã vẽ thôi!!!!

Tiến hành hàn mạch điện

Sau khi hoàn tất thì trông nó như này đây:

Sai khi hàn

Note: Sau khi hoàn tất các bước trên, mình cắm điện và chạy thử. Đúng là dân tay mơ có khác anh em ạ, vừa cắm điện vừa run, sợ nó chập mạch hay gì đó mà bùm một phát thì toang 😅. Sau khi test xong và thấy ổn định, mình bôi thêm keo nến bên dưới để cố định mạch.

Ca phẫu thuật thành công ngoài mong đợi

Sau khoảng 2 tiếng nằm gai nếm mật thì cuối cùng cũng thành công mĩ mãn. Các chức năng bluetooth, next bài, tạm dừng, báo % pin hoạt động hoàn hảo. Mặc dù phải hy sinh một số chức năng như mic, cắm tai nghe trực tiếp. Nhưng…

At least, It worked! 🥰

Chào bạn, mình là lập trình viên, yêu thiên nhiên và ghiền chụp ảnh. Blog này được tạo nên để lưu giữ những trải nghiệm cũng như ghi chú các kiến thức mình học được. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy gì đó hay ho ở đây. 🌸

3.7 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Most Voted
Newest Oldest
Inline Feedbacks
View all comments